ติดตั้งห้องเย็น (Cold Room) - IXL Panel

ผิวแผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL สำหรับห้องเย็น ผ่านมาตรฐานและข้อบังคับของ USDA

สำหรับห้องเย็นแนะนำให้ใช้แผ่นเหล็กกล้า (CB) อาบสังกะสี สำหรับป้องกันการเกิดสนิม และเคลือบทับด้วยสี Modified Polyester 3 ชั้นชนิด Food Grade ผ่านมาตรฐานและข้อบังคับของ USDA

  • BlueScope SD ZM180 Antibacterial Steel: Zinc Coat 180 g/m2 ความหนา 0.45-0.60มม. ความหนารวมเคลือบ (TCT: Total coated thickness)
  • BlueScope SD ZM120 Steel: Zinc Coat 120 g/m2 ความหนา 0.45มม. ความหนารวมเคลือบ (TCT: Total coated thickness)

รอยต่อแผ่นฉนวน เพื่อป้องกันการรั่วซึมของความชื้น ซิลแลนท์รอยต่อ การป้องกันการซึมผ่านของไอน้ำ
(ดูรายละเอียด)

 

แผ่นโฟม IXL สำหรับห้องเย็น

การเลือกเนื้อฉนวนแผ่นโฟมประเภทไหน ความหนาเท่าไร ขึ้นอยู่กับระดับอุณหภูมิในห้องเย็นที่คุณเลือกตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

เป็นฉนวนที่ได้รับความนิยมสำหรับแผ่นฉนวนสำเร็จรูป เนื่องด้วยคุณสมบัติความเป็นฉนวนที่ดีและอัตราความแข็งแรงต่อน้ำหนัก ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง EPS ที่ใช้สำหรับแผ่นฉนวน IXL มี 2 เกรด คือ พี – เกรด (มาตรฐาน) และ เอฟ – เกรด (ไม่ลามไฟ)
(ดูรายละเอียด)

มักจะถูกใช้กับงานที่ต้องการอัตราความแข็งแรงต่อน้ำหนักสูงมากเป็นพิเศษ สไตโรโฟมมีคุณสมบัติความเป็นฉนวนที่ดีมาก ป้องกันการดูดซับน้ำได้ดี และลดความเสี่ยงในการรั่ว และการสะสมตัวของน้ำแข็งในห้องเย็นได้ดี
(ดูรายละเอียด)

ถูกผลิตขึ้นจากก้อนโฟมขนาดใหญ่ ซึ่งมีการเซ็ทตัวอย่างสมบูรณ์แล้ว นำมาสไลด์ให้ได้ความหนาตามต้องการ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าแผ่นฉนวนมีความเรียบและไม่หดตัว นอกจากจะเป็นฉนวนที่มีค่าการถ่ายเทความร้อนต่ำแล้ว โพลียูรีเทนยังไม่มีสาร CFC เป็นส่วนประกอบ จึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะทำให้ค่า ODP เป็นศูนย์
(ดูรายละเอียด)

มีคุณสมบัติและค่าความเป็นฉนวนใกล้เคียงกับ PUR ถึงแม้ว่าจะเป็นฉนวนที่สามารถลุกไหม้ได้ แต่การไหม้ตัวของ PIR จะไม่เหมือนกับ EPS และ PUR เมื่อ PIR ถูกเผาไหม้ จะก่อตัวเป็นชั้นถ่านหรือสารประกอบคาร์บอน ซึ่งจะถ่วงการลามไฟไปยังตำแหน่งอื่นๆ
(ดูรายละเอียด)

ระดับความหนาของฉนวนโฟมที่แนะนำ ตามระดับอุณหภูมิที่นำไปใช้งาน

จุดเด่นของแผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL

  • แผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยวิธีการล้างด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำผสมสบู่ หรือผงซักฟอกอ่อนๆ แล้วล้างตามด้วยน้ำสะอาด
  • แผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL สามารถยับยั้งการลามไฟ
  • แผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL กันความร้อน ช่วยประหยัดพลังงาน ลดค่าไฟฟ้า
  • แผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL สามารถป้องกันความชื้นได้ดี ดูดซับน้ำต่ำ
  • แผ่นฉนวนสำเร็จรูป IXL สามารถรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดาวน์โหลดเอกสาร

ก่อนที่จะมีการลดอุณหภูมิของห้องเย็นให้มีระดับอุณหภูมิที่ต้องการ ควรมีการตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าห้องเย็นนั้นๆ ได้รับการก่อสร้างตามสเปคที่ได้ออกแบบไว้ ก่อนลดอุณหภูมิควรตรวจสอบสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ว่าทำงานเป็นปกติ และเหมาะสม (ดูรายละเอียด)

อุปกรณ์ติดตั้งห้องเย็น

พอร์ตรับแรงดันถูกออกแบบมาสำหรับการติดตั้งในห้องเย็นเพื่อลดแรงดันบนแผ่นฉนวนสำเร็จรูป (ผนังและฝ้าเพดาน) แรงดันบนผนังและฝ้าเพดานเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในห้องเย็น มีผลกระทบทำให้เกิดการหดตัวในช่วงที่ระดับอุณหภูมิลดลง หรือการขยายตัวของอากาศในช่วงที่ระดับอุณหภูมิเพิ่มขึ้นระหว่างการละลายน้ำแข็ง
(ดูรายละเอียด)

สำหรับห้องเย็นที่ไม่มีการติดตั้งวาล์วปรับแรงดันอากาศ (PRV) เมื่อเกิดความแตกต่างของแรงดันอากาศระหว่างภายในและภายนอกห้องเย็นในระหว่างที่ระดับอุณหภูมิเริ่มลดลงอาจทำให้ผนังและฝ้าเพดานของห้องเย็นนั้นโค้งงอห่อตัวลงได้ เปรียบได้เช่นเดียวกับการที่เราดูดเอาอากาศออกจากถังน้ำมันขนาด 20 ลิตร
(ดูรายละเอียด)

หากห้องเย็นไม่มีการติดตั้งระบบฟลอร์ฮีตเตอร์ จะก่อให้เกิดการก่อตัวเป็นน้ำแข็งก่อให้เกิดอันตรายบนทางที่ใช้รถวิ่ง การก่อตัวเป็นน้ำแข็งบนพื้นในห้องเย็นยังเป็นอันตรายต่อการขนถ่ายยกของขึ้นลงรถ นอกจากนี้ การเกาะตัวของน้ำแข็งตามขอบประตูทำให้ประตูเปิดยาก
(ดูรายละเอียด)

เหตุผลที่ต้องติดตั้งฟลอร์ฮีตเตอร์ (Floor Heater) ในห้องเย็น และการติดตั้งฮีตแม็ทบริเวณประตูห้องเย็น
(ดูรายละเอียด)

อลูมิเนียมมาตรฐาน IXL มีความต้านทานการกัดกร่อนตามธรรมชาติ โดยมีการชุบอโนไดร์สเพื่อป้องกันพื้นผิวให้มีความต้านทานเพิ่มขึ้น พื้นผิวของอลูมิเนียมที่ได้ให้ทั้งความสวยงาม และเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในการบำรุงรักษา
(ดูรายละเอียด)

ประตูระบบเฟอร์มาติค (3500 – 4400 – 7500) มีสิทธิบัตรใบเดียวกัน ชิ้นส่วนที่เลื่อนจะติดตั้งภายในแทร็ก ซึ่งทำหน้าที่เป็นฝาครอบและช่วยลดความยุ่งยากในการบำรุงรักษา ผลิตภัณฑ์เป็นไปตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป
(ดูรายละเอียด)

ข้อแนะนำในการดูแลรักษาประตูห้องเย็น
(ดูรายละเอียด)

ม่านพลาสติกใสมาตรฐาน IXL ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประหยัดพลังงาน และรักษาอุณหภูมิซึ่งสามารถมองผ่าน เดินผ่าน และขับรถผ่านได้ ม่านพลาสติกที่นิยมใช้ในห้องเย็น ได้แก่ ม่านพลาสติกใส (Standard), ม่านพลาสติกใสทนเย็น (Super Polar) และม่านพลาสติกกันกระแทก (Double Ribbed Transparent)
(ดูรายละเอียด)

ภาพตัวอย่างการใช้งานแผ่นฉนวน IXL ในห้องเย็น

ติดตั้งห้องเย็น - IXL Panel
ติดตั้งห้องเย็น - IXL Panel

ห้องเย็น

ติดตั้งแผ่นฉนวนห้องเก็บน้ำแข็ง - IXL Panel
ติดตั้งแผ่นฉนวนห้องเก็บน้ำแข็ง - IXL Panel

ห้องเก็บน้ำแข็ง

ติดตั้งประตูห้องเย็น (Cold room) - IXL Panel
ติดตั้งประตูห้องเย็น - IXL Panel

ประตูห้องเย็น

ห้องเย็น (Cold Room) คือห้องที่สามารถรักษาอุณหภูมิให้อยู่ที่อุณหภูมิต่ำ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ระดับอุณหภูมิติดลบ -18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิของห้องเย็นจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ห้องเย็นโดยส่วนมากจะใช้เก็บสินค้า หรืออาหารที่เน่าเสียง่าย เช่น อาหารทะเล เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เป็นต้น

การแช่เย็นต้องดูตามประเภทของอาหาร เช่น การแช่เย็นผักและผลไม้ การแช่เย็นเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ การแช่เย็นน้ำนมหรือผลิตภัณฑ์นม จะถูกเก็บรักษาในห้องเย็นที่มีระดับอุณหภูมิแตกต่างกัน

ตัวอย่างการแช่เย็นผักและผลไม้ เป็นการรักษาผักและผลไม้ที่อุณหภูมิต่ำ แต่สูงกว่าจุดเยือกแข็ง (Freezing Point) และอุณหภูมิการแช่เย็นผักและผลไม้ต้องไม่ให้เกิดอาการสะท้านหนาว (Chilling Injury) เช่น เกิดรอยแผล ฉ่ำน้ำ เปลือกหรือเนื้อเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ เป็นต้น

ติดตั้งห้องเย็น (Cold Room) - IXL Panel
ติดตั้งห้องเย็น (Cold Room) - IXL Panel

ระดับของการใช้ความเย็นในการถนอมอาหาร

การแช่เย็นที่ระดับอุณหภูมิเหนือจุดเยือกแข็ง

การแช่เย็น (Refrigeration) ในห้องเย็นมักจะอยู่ที่ระดับอุณหภูมิ 0-5 องศาเซลเซียส เป็นการใช้ความเย็นในการถนอมอาหารเพื่อยังยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เท่านั้น ไม่ใช่การทำลายจุลินทรีย์ อุณหภูมิต่ำจะช่วยทำให้เมตาบอลิซึมของจุลินทรีย์ช้าลงมาก ทำให้การเน่าเสียเกิดขึ้นช้า

การแช่แข็งที่ระดับอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

การแช่แข็ง (Freezing) ในห้องแช่แข็งเป็นการถนอมอาหารระยะยาวที่ระดับอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส หากปฏิบัติได้อย่างถูกต้องจะช่วยรักษารส กลิ่น สี และคุณค่าทางอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี การแช่แข็งจะรักษาเนื้อสัมผัสได้ระดับปานกลางเท่านั้น

การแช่แข็งสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ

  • การแช่แข็งแบบช้า (Slow Freezing) จะใช้เวลาประมาณ 3-7 ชั่วโมง เพื่อจะให้ผลิตภัณฑ์ทั้งชิ้นเยือกแข็ง ผลิตภัณฑ์จะถูกเก็บไว้ที่ระดับอุณหภูมิต่ำกว่า ระดับอุณหภูมิติดลบ -15 องศาเซลเซียส
  • การแช่แข็งแบบเร็ว (Quick Freezing) จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีหรือน้อยกว่า เพื่อจะให้ผลิตภัณฑ์ทั้งชิ้นเยือกแข็ง ผลิตภัณฑ์จะถูกเก็บไว้ที่ระดับอุณหภูมิต่ำกว่า ระดับอุณหภูมิติดลบ -18 องศาเซลเซียส โดยปกติจะเก็บไว้ที่ระดับอุณหภูมิติดลบ -40 องศาเซลเซียสถึง -18 องศาเซลเซียส

ประเภทของห้องเย็น

ห้องแช่เย็นเฉียบพลัน

ระดับอุณหภูมิใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่ระดับอุณหภูมิ 2-10 องศาเซลเซียส

ห้องแช่แข็ง

ระดับอุณหภูมิใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่ระดับอุณหภูมิติดลบ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียส

ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า

ระดับอุณหภูมิใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่ระดับอุณหภูมิติดลบ -25 องศาเซลเซียส ห้องเย็นประเภทนี้มีไว้สำหรับเก็บรักษาสินค้าที่ผ่านการแช่แข็งมาแล้ว

ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด

ระดับอุณหภูมิใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่ระดับอุณหภูมิติดลบ -35 องศาเซลเซียส ห้องแช่แข็งประเภทนี้มีจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง เพื่อจะให้ผลิตภัณฑ์ทั้งชิ้นเยือกแข็ง

ห้องเย็นพักสินค้า

ระดับอุณหภูมิใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่ระดับอุณหภูมิติดลบ -5 ถึง 10 องศาเซลเซียส ห้องเย็นชนิดนี้ มีไว้สำหรับสำหรับพักสินค้าหรือกระจายสินค้า