แผ่นฉนวนกันความร้อน โพลีไอโซไซยานูเรท (PIR)  มีคุณสมบัติและค่าความเป็นฉนวนใกล้เคียงกับ PUR ถึงแม้ว่าจะเป็นฉนวนที่สามารถลุกไหม้ได้ แต่การไหม้ตัวของ PIR จะไม่เหมือนกับ EPS และ PUR เมื่อ PIR ถูกเผาไหม้ จะก่อตัวเป็นชั้นถ่านหรือสารประกอบคาร์บอน ซึ่งจะถ่วงการลามไฟไปยังตำแหน่งอื่นๆ

คุณสมบัติทางกายภาพของฉนวนโพลีไอโซไซยานูเรท (PIR)

ฉนวนโพลีไอโซไซยานูเรท (PIR) มีความหนาแน่น 35 กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (kg/m3) เป็นฉนวนที่มีค่าการนำความร้อนต่ำ (K value) มีค่าเท่ากับ 0.022 วัตต์ต่อเมตร – เคลวิน (W/m.K @ 10 องศาเซลเซียส) ช่วงอุณหภูมิที่แนะนำในการใช้งานอยู่ที่ระดับ -180 องศาเซลเซียส ถึง 120 องศาเซลเซียส ฉนวนโพลีไอโซไซยานูเรท (PIR) แรงอัด มีค่าเท่ากับ 110 กิโลปาสคาล (kPa) และมีค่าการดูดกลืนน้ำอยู่ที่ระดับต่ำ 5% โดยปริมาตรของก้อน

แผ่นฉนวนกันความร้อน โพลีไอโซไซยานูเรท (PIR)

ตารางเปรียบเทียบคุณลักษณะของแผ่นฉนวน IXL

ข้อมูลทางเทคนิค ระบบรอยต่อแผ่นฉนวนกันความร้อน IXL Panel

แผ่นฉนวน IXL

null

เกิดจากการรวมคุณสมบัติที่ดีที่สุดของโพลีสไตรีน (EPS) และโฟมฟีโนลิก (Phenolic Foam) ทำให้เกิดเนื้อฉนวนทนไฟ กันความร้อนคุณภาพดีเยี่ยม

แผ่นฉนวนกันความร้อนโพลีสไตรีน (EPS)

เป็นฉนวนที่ได้รับความนิยม เนื่องด้วยคุณสมบัติความเป็นฉนวนที่ดีและอัตราความแข็งแรงต่อน้ำหนัก ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง EPS ที่ใช้สำหรับแผ่นฉนวน IXL มี 2 เกรด คือ พี - เกรด (มาตรฐาน) และ เอฟ - เกรด (ไม่ลามไฟ)

แผ่นฉนวนกันความร้อน สไตโรโฟม (XPS)

มักจะถูกใช้กับงานที่ต้องการอัตราความแข็งแรงต่อน้ำหนักสูงมากเป็นพิเศษ สไตโรโฟมมีคุณสมบัติความเป็นฉนวนที่ดีมาก ป้องกันการดูดซับน้ำได้ดี และลดความเสี่ยงในการรั่ว และการสะสมตัวของน้ำแข็งในห้องเย็นได้ดี

แผ่นฉนวนกันความร้อน โพลียูรีเทนโฟม (PUR)

ถูกผลิตขึ้นจากก้อนโฟมขนาดใหญ่ ซึ่งมีการเซ็ทตัวอย่างสมบูรณ์แล้ว นำมาสไลด์ให้ได้ความหนาตามต้องการ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าแผ่นฉนวนมีความเรียบและไม่หดตัว นอกจากจะเป็นฉนวนที่มีค่าการถ่ายเทความร้อนต่ำแล้ว โพลียูรีเทนยังไม่มีสาร CFC เป็นส่วนประกอบ จึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเพราะทำให้ค่า ODP เป็นศูนย์